Có một Vân Nam xinh đẹp và mộng mơ của bao du khách!

 Vân Nam, gọi tắt là Điền, là thủ phủ của Côn Minh, nằm ở biên giới phía Tây Nam Trung Quốc và là một trong những nơi khai sinh quan trọng của nền văn minh nhân loại. 

Với lịch sử, văn hóa lâu đời cùng cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, Vân Nam là nơi sinh sống tập trung của các dân tộc thiểu số cũng là địa danh thu hút nhiều du khách đến du lịch. Hãy cùng Vietfamtravel cùng tìm hiểu về Vân Nam qua bài viết dưới đây nhé!


GIỚI THIỆU CHUNG VỀ VÂN NAM

Vân Nam (giản thể: 云南; phồn thể: 雲南;pinyin: Yúnnán), gọi tắt là Điền, là thủ phủ của Côn Minh, nằm ở biên giới phía Tây Nam Trung Quốc và là một trong những nơi khai sinh quan trọng của nền văn minh nhân loại. Người cổ dân ở Vân Nam, sống cách đây 1,7 triệu năm, là những người sớm nhất được phát hiện ở Trung Quốc và châu Á tính đến năm 2013.

Trong thời Chiến quốc, đây là nơi sinh sống của bộ tộc Điền. Vân Nam được gọi  là “phía nam của những đám mây đầy màu sắc” hoặc “Vân Nam đầy màu sắc”. Cũng có một số người nói rằng nó được đặt tên là “phía nam của Vân Lĩnh”.

Thông tin:

 • Diện tích 394.100.000 km vuông, chiếm 4,11% diện tích cả nước và đứng thứ 8 trong số các vùng hành chính cấp tỉnh của Trung Quốc.
 • Tổng dân số là 48,96 triệu người (2010), chiếm 3,35% dân số cả nước, đứng thứ 12 về dân số.
 • Các tỉnh tiếp giáp: Tứ Xuyên, Quý Châu, Quảng Tây và Tây Tạng.
 • Ba nước láng giềng của Vân Nam: Myanmar, Lào và Việt Nam. Các chí tuyến chạy qua phần phía nam của tỉnh.

Vân Nam có lịch sử và văn hóa lâu đời, phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, với phố cổ Lệ Giang, ba dòng sông song song, rừng đá, ruộng bậc thang … Vân Nam hiện đang là điểm đến thu hút khách du lịch hàng đầu Trung Quốc.

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/co-mot-van-nam-xinh-dep-va-mong-mo-cua-bao-du-khach-2-min.jpg

 CÁC ĐỊA ĐIỂM NỔI TIẾNG TẠI VÂN NAM

Thành cổ Lệ Giang

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/co-mot-van-nam-xinh-dep-va-mong-mo-cua-bao-du-khach-3-min.jpg

Thành  cổ Lệ Giang là thị trấn trung tâm của huyện Lệ Giang  tỉnh Vân Nam, nằm ở phía tây bắc của tỉnh Vân Nam, có tọa độ địa lý là 100 ° 14′ kinh độ đông và 26 ° 52′ vĩ độ bắc. Thành phố cổ nằm giữa quận, với độ cao hơn 2.400 mét. Là thành phố nổi tiếng với phong cảnh đẹp, lịch sử lâu đời và nền văn hóa huy hoàng, đây cũng là thành phố cổ hiếm hoi được bảo tồn tốt của các dân tộc thiểu số ở Trung Quốc.

Vào ngày 3 tháng 12 năm 1997, Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO đã nhất trí thông qua việc đưa thành phố cổ Lệ Giang vào “Danh sách di sản Thế giới”. Phố cổ Lệ Giang hay còn gọi là thị trấn Dayan nằm ở giữa Đầm Lệ Giang, là thành phố cổ duy nhất không có tường thành trong số các thành phố lịch sử và văn hóa nổi tiếng ở Trung Quốc.

Thành cổ Đại Lý 

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/co-mot-van-nam-xinh-dep-va-mong-mo-cua-bao-du-khach-4-min.jpg

Thành  cổ Đại Lý tiếp giáp với hồ Nhĩ Hải ở phía đông và núi Thương Sơn ở phía tây, tạo thành một mô hình đô thị “một mặt nước bao quanh và núi Thương Sơn ôm lấy thành phố cổ”. Từ năm 779, hoàng đế tìm cách dời đô đến thành phố Dương Thư Miết, nơi có lịch sử xây dựng 1.200 năm.

Thành phố cổ Đại Lý hiện có được khôi phục trên cơ sở thành phố Dương Thư Miết vào những năm đầu của triều đại nhà Minh, thành phố này có hình vuông, có bốn cổng, một tháp ở trên cùng, một đô thị bên dưới và ba con suối ở phía bắc và phía nam là các rào cản tự nhiên. Lớp ngoài của tường thành được làm bằng gạch; thành phố đi qua 5 con phố từ nam sang bắc, và 8 con phố và ngõ từ tây sang đông. Toàn bộ thành phố có bố cục hình bàn cờ với kiến trúc rất độc đáo.

Rừng đá Vân Nam

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/co-mot-van-nam-xinh-dep-va-mong-mo-cua-bao-du-khach-5-min.jpg

Rừng Đá nằm cách Côn Minh, thủ phủ của tỉnh Vân Nam hơn 80 km về phía Đông Nam, trong số vô số danh lam thắng cảnh sông núi trên mặt đất rộng 9,6 triệu km vuông của Trung Quốc, Rừng đá Vân Nam độc đáo bởi vẻ hùng vĩ, kỳ lạ, hiểm trở.

Trong cảnh quan của thế giới, Rừng Đá ở Vân Nam Trung Quốc còn được biết đến với diện tích rộng, cột đá cao, hình thù nhỏ bé, nơi đây tập trung nhiều danh lam thắng cảnh trong một phạm vi nhất định.

Đối diện với biển đá hùng vĩ và bất tận, người ta không khỏi đặt câu hỏi, những rừng đá tuyệt vời này đến từ đâu! Về vấn đề này, rất nhiều người trong và ngoài nước từ thời cổ đại đến hiện đại đã bước vào tu luyện của Thạch Lâm Đại Lục khám phá bí mật, cố gắng đưa ra một câu trả lời hoàn hảo.

Các nhà khoa học cho rằng: Cách đây hai ba tỷ năm đây là một vùng biển, sau một thời gian dài vận động địa chất và tiến hóa vật chất, vùng biển rộng lớn năm xưa đã biến thành rừng đá bạt ngàn như ngày nay. Người dân địa phương kể rằng: rừng đá được Hercules từ một nơi xa mang đến chiếc roi thần, vốn dĩ anh ta muốn xua đuổi chúng để ngăn chặn cơn lũ đang hoành hành, chiếc roi thần đã biến thành đá vội vã dừng lại đột ngột và rơi xuống Vân Nam.

Rừng đá là một kiệt tác nghệ thuật siêu việt do thiên nhiên ban tặng cho loài người.

Núi Ngọc Long Tuyết 

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/co-mot-van-nam-xinh-dep-va-mong-mo-cua-bao-du-khach-6-min.jpg

Bước vào Đập Lệ Giang, rời khỏi thành phố cổ Đại Nghiên, và tiếp tục đi về phía bắc đến Bắc Hành là núi Tuyết Ngọc Long sừng sững trước mặt bạn.

Các đỉnh núi phủ đầy tuyết trắng sắp xếp từ bắc xuống nam thành mười ba đỉnh, nổi bật trên nền trời xanh, giống như một con rồng ngọc đang bay trên bầu trời.

Khi bạn đi sâu dọc theo tuyến đường du lịch này, những ngọn núi phủ tuyết trắng sẽ cho bạn thấy khung cảnh vô tận như hoa, biển tuyết, sông băng, đồng cỏ, dòng suối và những câu chuyện thần thoại và truyền thuyết tuyệt đẹp sẽ để lại trong bạn nhiều cảm xúc lưu luyến khó quên.

Công viên Côn Minh

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/co-mot-van-nam-xinh-dep-va-mong-mo-cua-bao-du-khach-7-min.jpg

Công viên Côn Minh nằm trong Khu thắng cảnh chùa Vàng ở ngoại ô đông bắc Côn Minh, cách trung tâm thành phố 7 km, có diện tích 218 ha (khoảng 3270 mẫu Anh).

Nó dài 2,5 km từ tây nam đến đông bắc, với chiều rộng trung bình 1,1 km từ bắc xuống nam.

Công viên có rừng rậm và mặt nước rộng. Tổng số 1.500 loài cây và khoảng 200.000 (cụm) đã được di chuyển trong Khu triển lãm, một số có tuổi đời hàng trăm năm.

Những năm gần đây, Trung Quốc có hàng trăm loài cây quý hiếm có giá trị làm cảnh, trong đó có hơn 80 loài thuộc danh mục bảo vệ quốc gia, gần 2000 loài thực vật quý hiếm từ các vùng nhiệt đới, ôn đới và núi cao, có hơn 400 loại cây thuốc quý hiếm được sử dụng phổ biến, nghệ thuật cây cảnh khéo léo, các khu vườn và sản phẩm làm vườn từ 93 quốc gia và tổ chức quốc tế.

Đặc trưng văn hóa con người Vân Nam 

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/co-mot-van-nam-xinh-dep-va-mong-mo-cua-bao-du-khach-15-min.jpg

Nói chung, người Vân Nam rất giản dị và thân thiện. Nếu bạn tôn trọng mọi người, họ sẽ tôn trọng bạn. Mặc dù hầu hết các vùng dân tộc thiểu số đều xa xôi, khó tiếp cận, người dân ở một số nơi chưa bao giờ bước ra khỏi núi, bản làng và thung lũng, nhưng hầu hết họ đều tốt bụng và thân thiện, miễn là bạn không phá hoại các kỳ quan.

Nếu bạn tôn trọng và có thiện ý với người Vân Nam, những chuyến du lịch của bạn sẽ thành công ngoài mong đợi, và bạn cũng có thể kết bạn với những người bạn tốt nơi đây. Ở hầu hết mọi nơi, mọi người sẽ không quan tâm đến quần áo và ngoại hình của bạn, mà sẽ quan tâm đến cách bạn nói chuyện với họ, người lịch sự sẽ được chào đón ở bất cứ nơi nào họ đến.

Vân Nam có nhiều dân tộc thiểu số, phong cách dân tộc của họ rất khác nhau, nhiều nơi gặp khó khăn nhất định trong giao tiếp, hầu hết người dân ở các vùng núi xa xôi không giỏi giao tiếp với người ngoài.

Những phong tục tập quán dân gian của các dân tộc khác nhau thỉnh thoảng vẫn xảy ra. Khi hiểu sai ý họ bạn cũng đừng nản lòng, nụ cười và thái độ chân thành có thể thu hẹp khoảng cách do ngôn ngữ mang lại. Cũng như bạn tò mò về họ, họ cũng tò mò về bạn.

Đôi khi họ sẽ kéo dây ba lô của bạn, đôi khi họ sẽ chà xát máy ảnh và máy ghi âm của bạn. Hãy hiểu rằng hầu hết họ không có ác ý, nhưng sự tò mò của họ đã khiến họ nắm bắt cơ hội để nhìn ra ngoài những người tiếp xúc với nước ngoài.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng vị trí địa lý đặc biệt của Vân Nam khiến công tác chống ma tuý ở nơi này luôn nóng hơn bao giờ hết. Vì vậy, bạn phải tự bảo vệ mình và phân biệt đúng sai khi đến Vân Nam.

Văn hóa ẩm thực ở Vân Nam

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/co-mot-van-nam-xinh-dep-va-mong-mo-cua-bao-du-khach-16-min.jpg

Được biết đến với tên gọi “Vương quốc nấm”, “Vương quốc thực vật” và “Vương quốc động vật”, Vân Nam là một trong những khu vực có nguồn tài nguyên nấm hoang dã ăn được phong phú nhất ở Trung Quốc và thế giới với hơn 250 loại nấm hoang dã ăn được, loại phổ biến nhất là Boletus edulis…, nấm đầu xanh, linh gà, nấm khô, nấm tre, nấm rơm, v.v.

Mỗi dân tộc trong số 25 dân tộc thiểu số ở Vân Nam đều có những phong tục tập quán truyền thống, văn hóa ẩm thực và tài nguyên độc đáo của riêng mình.

Trong quá trình hình thành ẩm thực Vân Nam, các phong tục tập quán, thói quen ăn uống, cách nấu nướng, khẩu vị độc đáo, lịch sử văn hóa và tài nguyên sinh thái độc đáo của các dân tộc thiểu số đã được tích hợp và đổi mới, tạo thành lịch sử, nhân văn và dân tộc đặc sắc của ẩm thực Vân Nam.

Với lịch sử sâu sắc, tinh thần dân tộc và di sản văn hóa được lưu giữ hàng nghìn năm này đã trở thành điểm tựa và điểm sáng chính cho sự phát triển không thể thay thế được của ẩm thực Vân Nam.

Vì vậy, khác với các nền ẩm thực khác, ẩm thực Vân Nam là một món ăn mang đặc trưng riêng của ẩm thực đa dân tộc và đặc sắc của ẩm thực địa phương với nhiều màu sắc, cách nấu đa dạng, khẩu vị độc đáo và đa dạng.

Đặc điểm của ẩm thực Vân Nam là tươi và mềm, tươi ngọt, chua chua vừa phải, hơi chua chua cay nóng, chú ý đến hương vị nguyên bản và hương vị giòn, dẻo, nhiều dầu và êm dịu, nấu chín nhưng không quá chín, mềm nhưng không thô, được trang trí đúng cách và được trình bày rất đẹp mắt.

CÁC PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN ĐẾN VÂN NAM

Vân Nam là vùng núi, giao thông đi lại không phát triển như miền đông, nên đi máy bay ở những vùng có sân bay. Có tàu ở Côn Minh, Khúc Tịnh, Sở Hùng, Đại Lý, Lệ Giang, Ngọc Khê, Hồng Hà, Chiêu Thông và các nơi khác ở Vân Nam, bạn có thể đi tàu đến những nơi này. Hiện tại, các khu vực khác của tỉnh Vân Nam  giao thông đường bộ chiếm ưu thế, ngoại trừ Shangri-La (Vùng Địch Trùng) và vùng Nộ Giang, tất cả các vùng khác đều có đường cao tốc.

Một số sân bay ở Vân Nam 

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/co-mot-van-nam-xinh-dep-va-mong-mo-cua-bao-du-khach-17-min.jpg
 • Sân bay quốc tế Trường Thủy Côn Minh

Sân bay quốc tế Trường Thủy Côn Minh tọa lạc tại làng Trường Thủy, huyện Quế Lâm, thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, cách thành phố Côn Minh 24,5 km về phía đông bắc, là một trong 100 sân bay hàng đầu thế giới và là sân bay trung tâm cửa ngõ quy mô lớn duy nhất được Trung Quốc phê duyệt trong giai đoạn “Kế hoạch 5 năm lần thứ 11”.

Sân bay trung tâm khu vực, trung tâm hàng không quốc tế, được liệt kê là một trong những sân bay trung tâm cửa ngõ quốc gia lớn của Trung Quốc.

Ngày 5 tháng 12 năm 2008, sân bay quốc tế Trường Thủy Côn Minh chính thức được khởi công xây dựng. Đường băng phía đông dài 4.500 m, đường băng phía tây dài 4.000 m; số ghế máy bay (bao gồm cả ghế máy bay kết hợp) là 161 ghế, có thể đảm bảo nhu cầu hoạt động của 38 triệu hành khách, 950.000 tấn hàng hóa và thư từ.

 • Sân bay Quốc tế Tam Nghĩa Lệ Giang

Sân bay quốc tế Tam Nghĩa Lệ Giang tọa lạc tại thị trấn Kỳ Hà, huyện Cổ Trấn, thành phố Lệ Giang, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, được khai trương cho máy bay vào năm 1995. Sân bay cấp một quốc gia, là một “sân bay văn minh” ở khu vực phía Tây Nam, sân bay lớn thứ hai ở Vân Nam .

Trong năm 2015, Sân bay Quốc tế Tam Nghĩa Lệ Giang đã có 46.000 lần cất và hạ cánh, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái; lượng hành khách thông qua là 5,23 triệu lượt, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái, xếp thứ 38 tại Trung Quốc; hàng hóa và lượng thư thông qua là 8.000 tấn, tăng 17,8% so với cùng kỳ năm 2014, xếp thứ 52 tại Trung Quốc.

 • Sân bay Đại Lý 

Sân bay Đại Lý là một sân bay nằm ở thành phố Đại Lý, tỉnh tự trị Đại Lý, Vân Nam, với tổng diện tích là 3539 mẫu. Ngày 2 tháng 8 năm 1992, Hội đồng Nhà nước và Quân ủy Trung ương phê duyệt việc xây dựng mới. Năm 2009, dự án mở rộng hoàn thành và chính thức đưa vào sử dụng, sân bay Đại Lý có nhà ga rộng 10050m2, 3 cầu lên máy bay, 10 sân đỗ, khu bay 4C, là sân bay chi nhánh và sân bay du lịch quan trọng của tỉnh Vân Nam . Năm 2015, sân bay Đại Lý đã có 12.000 lần cất và hạ cánh, tăng 44,6% so với cùng kỳ năm trước; số lượng hành khách đạt 1,26 triệu lượt, tăng 68,3% so với cùng kỳ năm ngoái, xếp thứ 62 tại Trung Quốc; lượng hàng hóa và thư từ là 3 triệu tấn, tăng so với cùng kỳ năm 2014. Tốc độ tăng trưởng hàng năm là 132,5%, đứng thứ 81 ở Trung Quốc.

 • Sân bay Địch Khánh

Sân bay Địch Khánh Shangri-La là một sân bay dân dụng ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, nằm ở phía tây nam của huyện Shangri-La, được khai trương cho hoạt động hàng không vào năm 1999.

Sân bay có diện tích 2543 mẫu, khu vực bay 4D, đường băng dài 3.600m, có thể sử dụng cho các loại máy bay Boeing 767, Airbus 330 trở xuống cất và hạ cánh. Diện tích sân đỗ là 23.400 mét vuông, với 4 khoang đậu xe, và diện tích nhà ga là 3073 mét vuông.

ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI ĐẾN VÂN NAM

Những vật dụng cần mang theo khi tới Vân Nam

Những vật dụng cần thiết khi đi du lịch Vân Nam, ngoài tiền, bạn cũng cần mang theo thẻ ngân hàng, chứng minh nhân dân (thẻ căn cước nên mở riêng với thẻ ngân hàng, để không bị đơ trong trường hợp bị mất), di động, điện thoại và đảm bảo có đủ nguồn điện, máy ảnh và sạc ô dù hoặc áo mưa, ô che nắng (tia cực tím cục bộ rất mạnh), kem chống nắng, áo khoác (bạn cần mang theo quần áo dày khi đến Núi tuyết Shangri-La hoặc Yulong), quần thể thao, giày thể thao, ba lô v.v.

Vân Nammùa hè nóng nực vào tháng 6. Cần đề phòng say nắng không thích hợp với nhiệt độ cao nên cần chuẩn bị đầy đủ thuốc giải nhiệt, kem chống nắng. Mang theo ô che nắng và áo khoác mỏng dài tay để tránh bị say nắng, cháy nắng.

Nếu bạn đến Vân Nam để thăm thành cổ, ngắm gió, hoa, tuyết và trăng và chụp những bức ảnh đẹp, thì bạn cũng nên mang theo một vài bộ quần áo đẹp phù hợp để chụp ảnh. Nếu bạn định đi phượt hoặc leo núi thì một chiếc ba lô đi bộ đường dài lựa chọn không thể nào thiếu, bạn cũng cần chọn một đôi giày phù hợp để leo núi.

Ngoài những vật dụng cần thiết như: quần áo, điện thoại, tiền mặt… thì bạn nên mang theo một vài thuốc để tránh những ảnh hưởng đến sức khỏe do sự biến đổi thời tiết như: thuốc cảm cúm, thuốc dị ứng, ….

Mẹo nhỏ khi đi du học, du lịch tại Vân Nam

Ngày và đêm ở Vân Nam có sự chênh lệch nhiệt độ khá lớn, đặc biệt vào cuối ngày, thời tiết càng trở nên lạnh hơn, vì vậy bạn nên mang thêm quần áo dày, đi ra ngoài vào buổi tối nên mặc thêm áo khoác nhé.

 • Có sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa buổi sáng và buổi tối, vui lòng ăn mặc cẩn thận để đề phòng cảm lạnh.
 • Nằm ở cao nguyên Vân Nam-Quý Châu, bức xạ tia cực tím ngoài trời rất mạnh, hãy chú ý chống nắng và mang theo các sản phẩm chống nắng.
 • Trung Điện có độ cao lớn, vì vậy hãy nghỉ ngơi để không bị say độ cao.
 • Khu vực Banna nằm trong vùng cận nhiệt đới, khí hậu tương đối nóng, ẩm và mưa nhiều, hãy chú ý mang theo áo mưa.
 • Bên cạnh ga cáp treo núi có cho thuê quần áo chống lạnh, túi đựng ôxy, du khách có thể thuê những vật dụng cần thiết. Khi xếp hàng tại ga cáp treo, quý khách vui lòng chú ý đồ đạc phòng tránh chộm cắp, xếp hàng theo như quy định để không làm chậm chuyến đi của mình.
 • Vui lòng chú ý an toàn khi chụp ảnh trong quá trình di chuyển, không chụp ảnh hoặc leo trèo ở những khu vực nguy hiểm.
 • Chú ý đến đồ ăn ở khu Banna (khu vực địa phương chủ yếu với hương vị là nóng, chua, với các món nguội là chủ yếu).
 • Khi mua sắm các mặt hàng kỷ niệm du lịch và đặc sản địa phương, vui lòng chú ý xung quanh cửa hàng và hỏi rõ hóa đơn, nếu có vấn đề sẽ không được trả lại hoặc đổi; đồng thời lưu ý không di chuyển các mẫu của trang trí theo ý muốn để ngăn ngừa thiệt hại ngẫu nhiên nếu bạn không muốn đi du lịch có những cảm xúc không tốt trên đường
Zalo
Facebook
Hotline: 0969060728